Đặt câu hỏi

Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn

Hỏi nhanh - đáp gọn - chính xác nhất

Bị rối loạn giấc ngủ do bệnh viêm mũi dị ứng

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy bệnh viêm mũi dị ứng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, chúng làm ta mất tập trung ban ngày bởi triệu chứng ho khan, sổ mũi, hắt xì. Buổi tối cũng không thể thoát khỏi cơn hành hạ này. lâu dần chúng ta bị dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ. Ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần.

bi-roi-loan-giac-ngu-do-benh-viem-mui-di-ung

Bị rối loạn giấc ngủ do bệnh viêm mũi dị ứng

Theo nghiên cứu dịch tễ học trên toàn quốc, 591 bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng và đang chữa viêm mũi dị ứng trên 1 năm đã được lựa chọn. Những người có polyp mũi hoặc lệch vách ngăn mũi lớn đã được loại trừ. Hiện tượng buồn ngủ được đánh giá bằng phương pháp khảo sát với phiếu câu hỏi về rối loạn giấc ngủ và các mức độ khác nhau.

Bệnh viêm mũi dị ứng càng nghiêm trọng thì chứng rối loạn giấc ngủ càng nghiêm trọng. Nguyên nhân là vì người bệnh thừa nhận rằng họ thường xuyên sử dụng thuốc an thần hay thậm chí là uống rượu để quên đi các dấu hiệu viêm mũi dị ứng. Điều này còn dẫn đén trường hợp tệ hơn là ngưng thở trong khi ngủ. Chất lượng cuộc sống ủa những người này bị đe dọa nghiêm trọng.

Có thể có một yếu tố không thể tránh khỏi sự thiên vị trong nghiên cứu này là những bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng sẽ có trí nhớ tốt hơn về chất lượng giấc ngủ của họ hơn so với nhóm đối chứng được phỏng vấn trong dân số nói chung. Ảnh hưởng của nhiều yếu tố như lo âu và trầm cảm hoặc các bệnh đi kèm như hen suyễn trên chất lượng giấc ngủ không được đánh giá.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phát hiện sớm và điều trị rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng sẽ có tác động tích cực đối với người bệnh và xã hội nói chung. Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng kịp thời rất quan trọng, không chỉ làm giảm tình trạng mất ngủ mỗi đêm mà còn ngăn chặn được nguy cơ biến chứng thành bệnh viêm xoang.

Bình luận