Đặt câu hỏi

Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn

Hỏi nhanh - đáp gọn - chính xác nhất

Biến chứng ung thư từ bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có số người bị mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng với số lượng báo động. Nghịch cảnh là xã hội cảng phát triển thì con người lại càng có nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù ngày có nhiều món ăn ngon những đa phần chúng đều được chế biến ở dạng chiên, nướng và có tẩm nhiều chất phụ gia. Không chỉ có vậy, phát triển nhiều mặt cũng khiến con người trở nên bận rộn hơn, không có thời gian quan tâm đến sức khỏe và bệnh viêm loét dạ dày cũng vì thế mà tăng theo. Bệnh nhân bị loét dạ dày cần được sớm điều trị, viêm loét chính là tiền đề để bệnh ung thư dạ dày xuất hiện.  Không chữa nhanh thì khả năng biến chứng càng cao.

bien-chung-ung-thu-tu-benh-viem-loet-da-day-ta-trang

 

Biến chứng ung thư từ bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là đang là 1 bệnh khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Đặc biệt ở các nước đang phát triển, tỷ lệ người bệnh ước tính khoảng 10%, hàng năm tăng khoảng 0,2%. Ở Việt Nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày.

Các trường hợp viêm dạ dày tá tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét. Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm xung huyết hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa. Tuy rằng viêm loét dạ dày thì ít đau hơn là viêm loét tá tràng. Ngược lại, viêm loét tá tràng thì ít bị ung thư hơn nhưng thường hay đau, dễ làm hẹp môn vị (do hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn vị), đặc biệt là loét hành tá tràng rất dễ làm chảy máu. Chảy máu hành tá tràng có thể ồ ạt phải cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân thường có màu đen.

Trong trường hợp chảy máu nhiều thì phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi thối rất đặc biệt như “mùi cóc chết”. Và tất nhiên, các vị trí loét khác của dạ dày cũng có thể bị biến chứng chảy máu. Một loại biến chứng cũng rất thường gặp và rất nguy hiểm là thủng dạ dày – tá tràng. Thường gặp ở những bệnh nhân có biểu hiện viêm loét ngâm, có nghĩa là mang bệnh nhưng không biết do bệnh có biểu hiện nổi trội dẫn đến không điều trị viêm loét dạ dày tá tràng kịp thời và phải nhập viện khi biến chứng thủng dạ dày. Những trường hợp dạ dày bị thủng rất dễ gây chảy máu trầm trọng, làm bệnh nhân bị sốc ròi tử vong.

Bình luận