Đặt câu hỏi

Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn

Hỏi nhanh - đáp gọn - chính xác nhất

“Thần dược” chữa mất ngủ ngay bên cạnh bạn nên biết

Có một loại thảo dược cũng là thực phẩm quen thuộc trong đời sống được dùng để chữa mất ngủ rất hiệu quả không thể bỏ qua đó là cây rau rút. Sở dĩ đây được xem là “thần dược” trị mất ngủ vì nó có tác dụng an thần, thanh nhiệt, giải độc giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng. Đây cũng là bài thuốc dùng phổ biến trong dân gian cho thấy hiệu quả cao và an toàn.

"Thần dược" chữa mất ngủ ngay bên cạnh bạn nên biết

Rau rút (rau nhút) thường được dùng để nấu canh hay ăn kèm trong các món lẩu rất phổ biến. Không những thế, cây còn được dùng làm thuốc chữa bệnh dưới dạng phơi khô làm thuốc uống hoặc sử dụng làm món ăn bài thuốc. Theo Đông y rau rút có vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt độc, dùng chữa chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn…

Cách chữa chứng mất ngủ bằng cây rau rút

Theo kinh nghiệm dân gian chữa mất ngủ bằng rau rút thường áp dụng theo 2 cách như sau:

– Dùng rau rút phơi khô 25g, khoai sọ 25g, lá sen 10g tất cả rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3 – 5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối. Món ăn bài thuốc chữa chữa bệnh mất ngủ này còn rất bổ dưỡng cho cơ thể.

– Làm món canh rau rút nấu cá rô

"Thần dược" chữa mất ngủ ngay bên cạnh bạn nên biết

Cách làm: bạn lấy khoảng 300g rau rút tươi làm sạch (bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài), rửa sạch, thái nhỏ. Mua cá rô 200g làm sạch lọc lấy thịt, thái mỏng, ướp gia vị; xương cá giã nhỏ lọc lấy nước khoảng 350ml. Đun sôi nước lọc xương cá, cho thịt cá vào, quấy đều, đun sôi khoảng 5 phút cho tiếp rau rút vào, nêm gia vị vừa đủ, khi canh sôi nhấc ra ngay, nên ăn khi canh còn nóng.

Ăn món ăn này liên tục trong 7 ngày, có thể ăn cùng trong các bữa ăn với cơm có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, ăn uống kém.

Bài thuốc thanh nhiệt, chữa nóng trong người:

30g rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml dùng để uống thay nước uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn (hái lấy đọt non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác).

Lưu ý: Rau rút tính lạnh nên những người tạng hàn, dễ tiêu chảy và trẻ nhỏ không nên ăn.

Bình luận