Đặt câu hỏi

Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn

Hỏi nhanh - đáp gọn - chính xác nhất

Mất ngủ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai ra sao?

Mất ngủ là bệnh thường gặp gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, công việc và sức khỏe của người bệnh là điều ai cũng có thể nhận thấy và lường trước được. Tuy nhiên, tác hại của bệnh mất ngủ gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai không phải ai cũng biết để phòng tránh. Vậy bệnh mất  ngủ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai ra sao?

Mất ngủ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai ra sao?

Mất ngủ gây rối loạn kinh nguyệt

Mất ngủ thường xuyên sẽ làm cho cơ thể không có đủ thời gian để tái tạo lại sức lao động cần thiết, do đó dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí có thể bị kiệt sức. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc và gây ra nhiều áp lực trong cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt, khi bị căng thẳng cũng sẽ làm gián đoạn quá trình tiết hormone Leptin – một loại hormone quan trọng đối với chu kỳ rụng trứng của phụ nữ, do đó sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Khi chu kỳ kinh nguyệt không đều thì dĩ nhiên sẽ có tác động không nhỏ đến khả năng thụ thai của các chị em.

Nam giới bị mất ngủ có thể làm giảm chất lượng tinh trùng

Tác hại của mất ngủ sẽ làm rối loạn nhịp sinh học bình thường của có thể, thay vì ban ngày làm việc và ban đêm nghỉ ngơi thì vì không ngủ đủ giấc nên cơ thể sẽ gây ra những cơn buồn ngủ vào ban ngày. Giấc ngủ bị thay đổi sẽ kéo theo thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng bị thay đổi. Điều này dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Đối với nam giới thì việc giấc ngủ không được đảm bảo kèm theo việc mất cân bằng nội tiết tố sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng sinh ra, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Mất ngủ làm tăng nguy cơ tăng cân và tiểu đường

Khi bị thiếu ngủ, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra một loại hormone gây cảm giác thèm ăn các chất béo nên khiến cho cơ thể dễ lên cân, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,… Trong lượng của cơ thể vượt quá mức gây béo phì làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam  và nữ do tác động lên cơ chế rụng trứng và chất lượng tinh trùng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng.

Với những tác động xấu ảnh hưởng tới khả năng sinh sản như vậy, các bác sĩ khuyên bạn cần đảm bảo ngủ đủ giấc. Chất lượng giấc ngủ được đảm bảo chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc.

Bình luận