Đặt câu hỏi

Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn

Hỏi nhanh - đáp gọn - chính xác nhất

Nhóm dinh dưỡng dành cho bệnh bệnh nhân bị ung thư

Bệnh ung thư cũng gần như là bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh xảy ra trên cơ thể. Một số loại ung thư thường gặp trên các cơ quan bộ phận của cơ thể như: Ung thư gan, vòm họng, da, phổi, dạ dày… bệnh có thể chữa dứt điểm nếu như bệnh nhân phát hiện ra bệnh sớm và áp dụng các biện pháp điều trị hợp lý. Các chuyên gia khẳng định dinh dưỡng không được xem như thuốc chữa bệnh, nhưng thể phủ nhận một chế độ ăn uống khoa học trong điều trị bệnh. Vì thế khi phát hiện mình bị bệnh ung thư thì ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị ra thì bạn nên kết hợp với một chế độ ăn uống thích hợp để hạn chế tốc độ phát triển cũng như giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Các chuyên gia đã nghiên cứu đưa ra những nhóm chất dinh dưỡng tốt cho những người bị bệnh ung thư, bạn có thể tìm hiểu để chăm sóc bản thân cũng như người trong gia đình không may mắc phải căn bệnh này ngay sau đây.

Nhóm thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị ung thư

Nhóm thực phẩm chứa nhiều hydratcacbonat và các chất béo
Cacbonhydrat và các chất béo sẽ chuyển hóa giúp cơ thể tăng cường lượng calo. Lượng calo phụ thuộc vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Bạn có thể tìm thấy lượng cacbonhydrat dồi dào trong rau xanh, trái cây, bánh mỳ, mỳ Ý, ngũ cốc…
Các loại thực phẩm giàu chất béo như bơ, dầu, pho mát, các loại hạt, chất béo trong thịt, cá và thịt gia cầm.
Nhóm thực phẩm chứa nhiều protein
Những bệnh nhân mắc chứng bệnh ung thư nên được bổ sung lượng lớn protein hơn bình thường để cơ thể tăng sức kháng cự với những tế bào đã mắc ung thư. Thêm vào đó, sau khi điều trị ung thư bằng hóa chất hoặc xạ trị thì cũng vẫn cần bổ sung protein vào trong cơ thể để phòng tránh những chứng bệnh viêm nhiễm.
Các thực phẩm giàu protein có thể kể đến như thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các thực phẩm chế biến từ bơ sữa, lạc, các sản phẩm chế biến từ đậu tương.

Vitamin và khoáng chất:
Một người bình thường khỏe mạnh có chế độ ăn uống hợp lý thì có thể tăng cường đủ lượng vitamin và khoáng chất, nhưng với bệnh nhân ung thư chế độ ăn uống có thể bị mất cân bằng, vậy nên hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin và khoáng chất.

Chế độ ăn dành cho bệnh nhân ung thư

Chế độ ăn trước điều trị ung thư:
Chế độ ăn trước khi điều trị ung thư là điều rất quan trọng, giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng chống chọi là với các tế bào ung thư:
– Cần uống đủ lượng nước cơ thể cần vì cơ thể rất dễ bị khử nước trong quá trình điều trị ung thư. – – – Thêm nước trái cây tươi để bổ sung thêm vitamin cũng như khoáng chất cho cơ thể.
– Trong chế độ ăn uống cũng cần sự góp mặt của rau xanh và trái cây để bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể. Nhưng lưu ý không nên bổ sung quá nhiều chất xơ vì đó có thể là nguyên nhân khiến cho bạn bị tiêu chảy. Ngoài ra, bệnh nhân trước khi điều trị ung thư cần hạn chế bổ sung các loại thịt đỏ vào trong chế độ ăn uống đặc biệt những loại thịt có lượng chất béo cao.
– Nếu bạn có dấu hiệu bị giảm cân thì nên ăn thêm các thực phẩm có nguồn gốc từ bơ, pho mát, tinh dầu để tăng lượng calo cho cơ thể.
Chế độ ăn sau khi điều trị ung thư:
Trong chế độ ăn uống sau khi điều trị ung thư cần ăn tăng cường và đa dạng các loại thực phẩm giàu protein và cacbonhydrat. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn từ 5 – 7 phần rau xanh và trái cây, nên ưu tiên các loại trái cây có họ nhà cam quýt, các loại rau xanh sẫm và nhiều màu sắc.
Nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm nhiều chất xơ như ngũ cốc, bánh mỳ và các thực phẩm khác chế biến từ ngũ cốc.

Bình luận