Đặt câu hỏi

Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn

Hỏi nhanh - đáp gọn - chính xác nhất

Thủ phạm gây hại cho sức khỏe từ sơn móng tay

Sơn móng tay làm đẹp là một trong những thói quen thường thấy ở các chị em. Thế nhưng cũng không ít người được nghe những cảnh báo từ việc sử dụng móng tay có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Thế nhưng vì không rõ những tác hại sâu sa từ việc này mà mọi người có thể chưa cảnh giác được với vấn đề này. Từ các loại sơn móng tay với nhiều màu sắc độc đáo, có ánh dạ quang nhưng không hề có nhãn mác ghi thành phần, nguồn gốc, hạn sử dụng đang được bán tràn lan tại các chợ với giá siêu rẻ. Thực chất những loại sơn móng tay này đều chứa nhiều độc tố gây nguy hại cho người sử dụng. Chất độc đó là gì và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe của người dùng như thế nào? cùng tìm hiểu để cảnh giác hơn với bệnh này các bạn nhé!

Chất độc có trong sơn móng tay là gì? tác hại ra sao?


1. Chất Aceton
Thành phần chính có trong sơn móng tay được xác định là aceton kết họp với nhiều hóa chất khác làm hại tới người dùng. Hầu như khi bước vào một số tiệm làm móng, bạn thường khựng lại vài giây khi ngửi thấy mùi đặc biệt từ trong tiệm tỏa ra. Kỹ thuật làm móng sử dụng một số loại hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Những hiểu biết cần thiết để có biện pháp giảm thiểu tác hại của các hóa chất đó đối với sức khỏe.
Khi aceton xâm nhập vào cơ thể sẽ lan vào máu và các bộ phận khác. Nếu chỉ nhiễm lượng nhỏ, aceton sẽ được gan biến hóa thành các sản phẩm vô hại và có thể được chuyển thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Trái lại, khi nhiễm lượng lớn aceton, dù chỉ trong thời gian ngắn cũng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe với các biểu hiện: ói mửa, nặng hơn thì ói ra máu; dung dịch aceton bắn vào mắt sẽ gây cay mắt, tổn thương giác mạc, nhưng thường chỉ vài ngày sau thì lành.
Hơi aceton cũng làm ngứa và chảy nước mắt. Khi tiếp xúc với aceton trong thời gian lâu hơn, giác mạc sẽ bị đục tạm thời hoặc vĩnh viễn. Chỉ với nồng độ rất nhỏ hơi aceton cũng gây kích thích niêm mạc mũi. Niêm mạc họng có thể bị kích thích, sưng khi uống hoặc hít phải hơi aceton. Khi bị ngộ độc aceton, nhịp tim đập rất nhanh và huyết áp giảm đáng kể. Thính giác có thể bị suy yếu khi hít phải lượng nhỏ aceton.
Nhiễm độc aceton thì thần kinh trung ương giảm hoạt động, bệnh nhân thấy buồn ngủ, cử động không phối hợp, thân thể chuyển động liên tục và có thể bị hôn mê. Aceton có thể gây khó thở, nhịp thở chậm, hơi thở yếu, ngứa phế quản. Tuy nhiên, cho tới nay, aceton chưa bị xếp vào danh sách các hóa chất có nguy cơ gây ung thư.
2. Chất Ethyl methacrylate
Chất ethyl methacrylate cũng là một trong những thủ phạm gây hại cho sức khỏe có trong thành phần làm móng tay giả của các chị em. Nếu bạn tiếp xúc lâu với hóa chất này có thể thấy các tác hại như: dị ứng mắt với giác mạc gây rát, đỏ ngứa, mắt sưng, chảy nước mắt; da dễ bị kích ứng, ngứa, nổi mề đay. Nếu nhiễm lâu, da sẽ khô, nứt, viêm đỏ, trong đó người đã có bệnh ngoài da thì ảnh hưởng sẽ nặng hơn. Hít phải hóa chất với nồng độ cao sẽ bị khó thở, nặng ngực, người bị bệnh suyễn sẽ lên cơn suyễn thường xuyên hơn. Hít nhiều hóa chất sẽ bị choáng váng, chóng mặt, rối loạn các cử động, mệt mỏi. Nếu nuốt hóa chất này vào miệng thì sẽ bị ói mửa, đau bụng.
3. Các hóa chất khác
Một số thành phần khác có trong sơn móng tay cũng có khả năng gây hại cho sức khỏe người sử dụng đó là:
– Acetonitrile là chất để bóc keo gắn móng tay giả, có thể kích thích mũi, niêm mạc họng gây nhức đầu, đau bụng, ói mửa; khó thở, nặng ngực; rối loạn nhịp tim; lên cơn động kinh; bất tỉnh.
– Benzen có trong keo gắn móng tay có thể làm rối loạn hô hấp, đỏ da, giảm chức năng thần kinh, ung thư máu.
– Benzoil peroxide là chất bột đắp móng, có thể gây dị ứng da, kích thích đường hô hấp, ho, đau họng khi hít nhiều.
– Camphor, DN-butylphthalate là những chất làm bóng, có thể gây viêm da, kích thích mũi, mắt, họng.
– Ethyl acetate để làm bóng và keo gắn móng tay: có thể gây ngứa mũi, chảy nước mắt, viêm họng, viêm da với nồng độ cao, có thể gây tổn thương gan và thận.
– Formaldehyde là chất làm bóng móng tay: có thể gây dị ứng da, hen suyễn, làm chảy nước mắt, nước mũi…
Như vậy, khi bạn đi làm đẹp, cần chọn tiệm có không gian thoáng khí. Bạn có thể đeo khẩu trang để hạn chế hít phải các hơi hóa chất độc hại. Nếu bạn đã từng bị dị ứng với loại hóa chất nào ở các lần làm đẹp trước, hãy nói cho nhân viên kỹ thuật biết để tránh không dùng thứ đó cho bạn.

Bình luận