Đặt câu hỏi

Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn

Hỏi nhanh - đáp gọn - chính xác nhất

Tuyệt chiêu sửa xe máy nhanh trên đường khi bị hỏng

Đang đi trên đường, nhất là những đoạn đường xa, hẻo lánh chẳng may xe của bạn bị xịt lốp, trượt tay lái,… Khi đó, thay vì lo lắng hay gò lưng ra đẩy xe, các bạn có thể ngay lập tức khắc phục được tình trạng này bằng một số mẹo đơn giản dưới đây.
Tuyệt chiêu sửa xe máy nhanh trên đường khi bị hỏng

1. Khi xe bị xịt lốp
Không có bơm, không bộ vá, không săm, không vấn đề gì cả! Cố gắng cạy hở mép lốp tách khỏi vành (la-zăng) xe, sau đó nhồi nhét bất cứ thứ gì không sắc nhọn vào bên trong lốp như cỏ khô, giấy lộn, giẻ rách sao cho đầy lốp có thể. Với cách làm này, người lái có thể lái xe di chuyển ở tốc độ chậm mà không làm cong vênh vành cũng như dằn nát săm và lốp xe.
Cách khắc phục này đặc biệt hiệu quả nếu đang đi trên đường núi hay sa mạc, nơi không thường xuyên xuất hiện những cửa hàng sửa xe. Với những xe “cào cào” off-road, loại lốp lớn nhiều gai, rãnh có thể chống chọi không làm hư hại lốp ngay cả khi không nhét nhiều thứ vào trong.
2. Trượt tay lái
Hầu hết các tay lái của xe máy có đường kính khoảng 20 mm được giữ bởi một bộ kẹp đôi. Nhưng qua thời gian cùng tác động của rung lắc, mài mòn có thể khiến kẹp không còn giữ được tay lái, gây ra hiện tượng trượt tay lái lên xuống như hay xảy ra với xe đạp.
Để xử lý hiện tượng này cần một miếng nêm (chêm) để chèn vào kẽ hở. Không nên dùng giấy hay lá cây, gỗ mỏng vì dễ bị mục nát nếu gặp mưa. Vật liệu hiệu quả nhất là nhôm, có thể cắt ra từ những lon nước giải khát mang theo. Nhôm đủ mềm và bền để len lỏi vào ngõ ngách cũng như giữ chặt tay lái và kẹp.
3. Nứt lốc máy
Hiện tượng này hay xảy ra với những xe off-road khi đi vào đoạn đường địa hình xấu, nhiều đá sỏi kéo dài. Lúc này cần nghiêng xe để rửa sạch vết nứt bằng xăng. Sau đósử dụng keo epoxy (loại keo kết dính dùng trong xây dựng hoặc điện tử) để vá chỗ nứt. Đợi khoảng 20 phút là có thể tiếp tục di chuyển. Trong trường hợp nếu không có keo epoxy, có thể tìm nhựa cây thông và trộn với than.
4. Thủng lỗ trên két nước
Két nước có tác dụng làm mát cho động cơ xe. Nếu bị va đập hoặc tác nhân nào khiến bị thủng lỗ sẽ khiến không lưu thông được nước mát, dẫn đến nóng chảy.
Khi đó, bạn lấy nước từ sông, suối gần đó hoặc nếu không có thì dùng nước mang theo để đổ lên két nước. Chú ý không nên đổ các loại nước có chứa hóa chất.
Cũng xin lưu ý với các bạn, các mẹo trên chỉ áp dụng được với các trường hợp xe bị hỏng nhẹ. Do đó, cách tốt nhất để khắc phục xe bị hỏng là bạn nên chuẩn bị thật chu đáo các đồ dùng, thiết bị “sơ cua” cần thiết trước khi bắt đầu một chuyến hành trình xa để có một lộ trình suôn sẻ.

Bình luận