Đặt câu hỏi

Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn

Hỏi nhanh - đáp gọn - chính xác nhất

Ứng phó với bạo hành trẻ em

Ở nước ta, tình trạng bạo hành trẻ em còn diễn ra phổ biến và như được hợp thức hóa ngầm, nhất là các trường hợp cha mẹ “dạy dỗ” con cái. Điều này tạo ra những hệ quả không tốt đối với tương lai của trẻ và là một vấn đề xã hội. Chính vì thế, hiện nay, việc đào tạo và hướng dẫn các kỹ năng cơ bản ứng phó khi bị bạo hành là điều cần thiết.

Ứng phó với bạo hành trẻ em

Tình trạng trẻ em bị bạo hành ngày càng gia tăng 
Trẻ em cũng có những quyền lợi cơ bản, nhất định, trong đó có quyền được bảo vệ thân thể. Ở Việt Nam, quyền lợi bảo vệ trẻ em cũng được Nhà nước quy định rõ ràng. Năm 1989, Công ước quốc tế về Quyền trẻ em của Liên Hiệp Quốc được ban hành; Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới và là nước đầu tiên ở Đông Nam Á ký vào bản Công ước này. Tuy nhiên hầu như trẻ em Việt Nam chưa được bảo vệ một cách thỏa đáng. Rất nhiều vụ bạo hành kinh hoàng đã xảy ra trong những năm gần đây, mà người xâm hại đều là giáo viên hoặc ba mẹ. Những vụ việc nhỏ thường bị rơi vào quên lãng vì tâm lý “con tôi đẻ, tôi có quyền đánh”, hoặc “dạy học thì phải đánh trẻ mới nghe lời”.
Tuy nhiên, có một thực tế là trẻ em thường xuyên bị bạo hành, Trong khi đó, người lớn luôn cho mình quyền được “dạy dỗ” và vô tư hành hạ trẻ em. Không chỉ có người ngoài mà ngay cả cha mẹ cũng thường xuyên có hành vi đánh đập con cái mình. Họ coi đó là lẽ đương nhiên và những người khác khó có thể can thiệp. Mặc dù có những trường hợp có sự lên tiếng của các cơ quan chức năng nhưng chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, răn đe chứ chưa can thiệp sâu để xóa bỏ hiện tượng. Chỉ khi nào sự việc nghiêm trọng, báo chí lên tiếng, thì kẻ bạo hành mới chịu sự trừng phạt của pháp luật.
Không khó gì để tìm ra các vụ bạ hành trẻ em diễn ra hiện nay. Sự việc trẻ em bị bạo hành gần đây nhất, được sự quan tâm của làn sóng dư luận là trường hợp bé gái 4 tuổi ở Bình Dương vừa qua bị cha mẹ đánh đập tàn nhẫn một lần nữa cho thấy nạn bạo hành đang ngày càng nhức nhối. Nước xa không cứu được lửa gần. Thay vì cứ đợi đến khi có chuyện mới hô hào chống bạo hành thì điều trước tiên hãy dạy trẻ tự cứu lấy mình. Trường học nên có những tiết ngoại khóa (kể cả mầm non) dạy trẻ đối phó với bạo hành bằng cách nhanh trí chộp ngay điện thoại gọi đến số 113 hoặc số công an địa phương để được hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, trẻ có thể truy hô lớn để được hàng xóm can thiệp giúp. Ba mẹ ở nhà cũng nên thường xuyên dạy con những điều này để lúc gặp nguy hiểm trẻ có thể ứng phó.
Việc áp dụng theo biện pháp này tuy ít khả thi vì không phải bất cứ khi nào trẻ cũng có điện thoại để gọi và nhất là không phải em nào cũng có phản xạ nhanh chóng khi bị bạo hành. Tuy nhiên, việc giáo dục, hướng dẫn các kỹ năng có bản, cần thiết này ngay từ nhỏ cũng là phương án tốt để giảm thiểu nạn bạo hành trẻ em hiện nay.

Bình luận